Ao cá cựu chiến binh - Mô hình phát triển kinh tế và giữ gìn cảnh quan môi trường của Hội CCB phường Dương Nội2986

Hội CCB quận Hà Đông hiện có khoảng 1.200 hội viên tham gia làm kinh tế và đã có những cá nhân điển hình được các cấp, các ngành khen thưởng. Trong đó, mô hình Ao cá cựu chiến binh của Hội CCB phường Dương Nội là một mô hình mở vừa để phát triển kinh tế vừa góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường.

Dẫn phóng viên chúng tôi đi thăm ao cá sắp đến vụ thu hoạch, ông Nguyễn Văn Vinh, chi hội trưởng chi hội CCB thôn Thành Công cho biết: trước năm 2013 khu vực này ngập rác, một số hộ dân lấn chiếm lòng ao đổ đất trồng cây gây ô nhiễm môi trường. Trước tình hình trên chi hội quyết định xin UBND phường giao cho để cải tạo, quản lý, sử dụng.

Đến tháng 12/2013, phường Dương Nội đã giao 14.000m2 ao cho chi hội CCB thôn Thành Công quản lý. Với mong muốn sử dụng hiệu quả diện tích ao,  chi hội CCB đã họp bàn, thống nhất giao dãy ao trên cho một số hội viên và con em hội viên.  Xác định nhận ao là để giữ gìn cảnh quan cũng là để vào dịp lễ hội đầu năm biểu diễn quan họ, cải lương phục vụ nhân dân, do đó các thành viên trong chi hội thống nhất nuôi cá. Ông Vinh chia sẻ “Mới ngày đầu chúng tôi phải đến từng nhà vận động bà con giải tỏa những chỗ lấn trồng rau, trồng cau”.

Với kinh phí đầu tư ban đầu khoảng gần 300 triệu đồng, hội viên CCB đã thuê máy xúc, máy ủi để đắp, kè lại bờ ao; nạo vét, dọn ao, thau nước, trồng cây xanh và mua cá giống về thả. Ông Vinh cho biết, ao chủ yếu nuôi những loài cá thịt như trắm, trôi, mè, nheo…Cứ một tuần sẽ bổ sung thêm các loại cá thịt, sau vài ba tháng sẽ thu hoạch một lần. Bên cạnh đó, để tăng thêm nguồn thu từ ao cá các hội viên cũng đã cho câu cá thuê tính theo giờ. Theo ước tính mỗi năm trừ chi phí thu nhập từ ao cá khoảng hơn 150 triệu đồng./.

Nguồn: 

Cổng thông tin điện tử quận Hà Đông

Viết bình luận

Xem thêm tin tức