Phường Dương Nội tổ chức khai hội đại đám Đình La Cả

Sáng 31/1 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Canh Tý), Ban tổ chức lễ hội Đình làng La Cả (phường Dương Nội) đã tổ chức khai hội đại đám xuân Canh Tý 2020.


Nghi thức rước Thánh ra miếu trong ngày khai hội.

Đình La Cả, phường Dương Nội thờ Thành hoàng Dương Cảnh Công và hai người vợ của ông là Tuyên Nương và Trinh Nương. Theo truyền thuyết, vào thời Hùng Vương thứ 17, vùng đất rộng lớn từ chân núi Tản Viên xuống đồng bằng bị hàng ngàn thú dữ kéo về hoành hành, gây thiệt hại lớn cho người, mùa màng và gia súc. Vua Hùng cho sứ giả đi tìm người tài về diệt trừ thú dữ cứu dân. Thời đó, có ông Dương Cảnh Công là người làng La Cả lên kinh đô xin vua được thống lĩnh quân tướng đi diệt ác thú. Ông đã tập hợp trai tráng khắp nơi, sắm vũ khí, làm hầm bẫy và tổ chức các cuộc săn lùng. Từng bầy thú dữ lần lượt bị tiêu diệt. Dương Cảnh Công - người có công diệt trừ ác thú, được dân làng tôn thành Thành hoàng làng và thờ cúng cho đến bây giờ. 

Trong cách mạng, Đình La Cả là nơi tập trung cướp chính quyền cách mạng Tháng Tám vào ngày 17/8/1945, tịch thu toàn bộ ấn tín, sổ đinh điền, triện bạ về tay nhân dân. Đình còn là trụ sở của Việt Minh, trụ sở của Uỷ ban kháng chiến và còn là nơi hoạt động của các đoàn thể như: Thanh niên cứu quốc, phụ nữ cứu quốc. 

Đình làng La cả được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 2000 và đã được tu bổ, tôn tạo. Đại đám Đình làng La bắt đầu từ ngày mùng 7 tháng giêng kéo dài đến hết mùng 10 tháng Giêng. Phần lễ với nghi thức rước Thánh ra miếu, các kỳ tế và rước Thánh về Đình. Phần hội với nhiều nội dung hấp dẫn như tục đánh Hổ; hội Giã La, các hoạt động văn hóa văn nghệ cùng nhiều trò chơi dân gian khác. 

Lễ hội truyền thống đầu xuân là nét đẹp văn hóa, là dịp để nhân dân phường Dương Nội tưởng nhớ đến công lao to lớn của các bậc tiền nhân có đóng góp cho địa phương; đồng thời góp phần quan trọng vào việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Thực hiện: 

Bộ phận VHTT phường

Viết bình luận

Xem thêm tin tức